Tiêu chuẩn IE1, IE2, IE3, là gì?, ý nghĩa của tiêu chuẩn hiệu suất IE

Đăng lúc 15:25:23 05/11/2020

1. Tiêu chuẩn IE1, IE2, IE3 là gì? 

Từ nhiều thập kỷ qua, Uỷ Ban Quản Lý và Sử Dụng Năng Lượng Châu Âu (European Commission) đưa ra các chỉ tiêu về quy cách sản xuất cho các nhà máy sản xuất động cơ điện. Việc này nhằm mục đích khuyến khích và yêu cầu các nhà máy thiết kế, chế tạo ra các động cơ điện tiết kiệm điện năng và chống ô nhiễm môi trường.

Trong tiêu chuẩn này, ngôn ngữ quốc tế gọi tắt là EFF1, EFF2, EFF3

• EFF3 for Standard Efficiency: có tiêu chuẩn về hiệu suất sử dụng điện năng và khả năng giảm ô nhiễm môi trường.

• EFF2 for Improved Efficiency: tiêu chuẩn về tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường đã được nâng cấp.

• EFF1 for High Efficiency: tiêu chuẩn tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường đã được xử lý ở công nghệ cao cấp.

IE1, IE2, IE3 là tiêu chuẩn quốc tế toàn thế giới, chứ không chỉ áp dụng tại Châu Âu

Mặc dù hệ thống tiêu chuẩn tiêu thụ năng lượng EFF1, EFF2 và EFF3 được dùng rộng rãi tại Châu Âu nhiều năm nhưng không phù hợp với một số quốc gia tại châu lục khác, vì vậy uỷ ban về Tiêu Chuẩn Thiết Bị Điện Quốc Tế IEC (International Electrotechnical Commission) đã cho ra đời một hệ thống tiêu chuẩn mới có tính toàn cầu hơn.

IE: là tiêu chuẩn hiệu suất về sự chuyển hoá năng lượng từ điện năng sang cơ năng cho động cơ không đồng bộ ba pha điện áp thấp trong dải công suất từ 0.75 kW đến 375 kW.

IE1 = Standard Efficiency (tương ứng với tiêu chuẩn EFF2- đã có những tiêu chí chế tạo đạt tiêu chuẩn về tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường).

IE2 = High Efficiency (tương ứng với tiêu chuẩn EFF1 - tiêu chuẩn tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường đã được xử lý ở công nghệ nâng cấp).

IE3 = Premium Efficiency: Tiết kiệm điện tối ưu, các lõi rotor và stator cùng dây đồng được chế tạo cao cấp hơn  IE2 và lượng nguyên liệu cũng nhiều hơn.

Biểu đồ phân tích chi phí vòng đời của động cơ điện, thể hiện Hiệu suất động cơ IE1, IE2, IE3

Đa phần các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Úc, Nhật sử dụng IE2 và IE3, tùy theo yêu cầu sử dụng ngắn hạn hay dài hạn. Nếu là chạy 24h / 24h .

Hiệu suất động cơ IE1 dao động từ 70% trở lên. IE2 có hiệu suất động cơ dao động từ 78% trở lên. IE3 có hiệu suất từ 80.8% trở lên. Sản phẩm có công suất cao hơn thì hiệu suất cũng cao hơn so với động cơ có công suất ở mức thấp.

Dựa trên những biểu đồ phác họa ở trên, chúng ta có thể so sánh hiệu suất động cơ IE1, IE2, IE3. Và nhận thấy được giá trị lợi ích của động cơ hiệu suất cao mang lại.

Sử dụng động cơ điện IE2, IE3 giúp tăng hiệu suất cho nhà máy sản xuất, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng của động cơ,  khả năng tiết kiệm điện vượt trội. So với những dòng động cơ tiêu chuẩn IE1.

Bên cạnh khả năng tiết kiệm điện, động cơ còn phát sinh nhiệt lượng thấp, thân thiện với môi trường, đồng thời giảm thiểu khí CO2 trên toàn cầu